Thuốc Võ Bình Định – Tinh hoa Y thuật Võ

Thuốc Võ Thanh Liêm Bình Định

Thuốc Võ Thanh Liêm Bình Định

Bình Định được mệnh danh là mảnh đất thượng võ, vì ở đây có cái duyên là nơi giao thoa của 3 dòng võ thuật nổi tiếng của Châu Á đó là: Chăm – Việt – Hoa. Trong quá trình giao thoa, các dòng võ thuật nơi đây có cơ hội giao lưu, tỷ thí, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển trở thành Võ Tây Sơn – Bình Định. Nói về võ Bình Định không thể không nói đến một phần song hành quan trọng đó là Y Thuật của Võ (Y Võ).

Trong quá trình giao đấu, tập luyện không thể tránh khỏi những chấn thương: nhẹ thì trật khớp, gãy xương; nặng thì tổn thương nội tạng,… Và các Võ đường phải luôn luôn tìm ra các phương thuốc để khắc trị những tổn thương đó để tồn tại và phát triển. Do vậy, trước đây các Võ Đường ở Bình Định thường hay kiêm là nhà thuốc hoặc bán những phương thuốc bí truyền độc đáo để có nguồn thu nhập duy trì Võ đường. Một trong những loại thuốc rất phổ biến được sử dụng rộng rãi là THUỐC VÕ, thuốc xoa bóp thường dùng trong các võ đường.
Thuốc Võ được bào chế từ các loại thảo dược với những công thức bí truyền vài trăm năm tuổi.
Thuốc Võ có công dụng làm thông kinh mạch, tan máu bầm, săn gân cơ, giảm sưng nề,… nên được các Võ sư, võ sĩ dùng để chữa trị các chấn thương về khớp, gân, cơ với khả năng phục hồi đặc biệt hiệu quả.

Thuốc Võ Thanh Liêm Bình Định ngâm sẵn.

Thuốc Võ Thanh Liêm Bình Định ngâm sẵn.

Trong đời sống thường ngày thuốc võ có nhiều ứng dụng rất hữu ích với nhiều người:
– Chữa trị đau lưng, vai gáy, thoát vị đĩa đệm: Quá trình làm việc, bưng bê vật nặng sai tư thế, ngồi lâu, làm việc nhiều trên máy vi tính… là những nguyên nhân gây tổn thương cột sống. Khi có triệu chứng đau mỏi, bạn dùng Thuốc võ bôi xoa sẽ làm lưu thông huyết mạch, chống máu ứ, săn chắc gân cơ (dây chằng khớp) sẽ khỏi đau và ít để lại di chứng. Nếu chúng ta dùng thuốc giảm đau nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan thận, tủy sống,… mà không chữa khỏi bệnh được, để lâu năm sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống, chèn dây thần kinh gây đau cho người bệnh. Khi bị thoái hóa đốt sống vẫn có thể dùng thuốc võ để xoa bóp nhằm lưu thông huyết mạch, làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống.
– Bong gân, trật khớp, dập cơ, rạn xương: Đây là một trong những chấn thương rât phổ biến trong quá trình giao đấu, tập luyện võ thuật nên Thuốc Võ đặc biệt hiệu nghiệm đối với những loại chấn thương này chỉ cần xoa bóp 3-5 lần là thấy hiệu quả rõ rệt.
Do được làm từ các loại thảo dược nên Thuốc võ khá rẻ tiền và bình dân so với giá trị đặc biệt của nó. Một chai thuốc ngâm sẵn 420ml có giá khoảng 300.000đ dùng được rất nhiều lần, để càng lâu càng tốt, không sợ hư hỏng.
Dùng thuốc võ cũng rất đơn giản, chỉ cần xoa lên chỗ đau trong khoảng 30 phút cho thuốc thấm vào da. Sau đó dùng tay xoa bóp hoặc day chỗ đau. Để tăng công hiệu, người ta có thể làm nóng thuốc lên trước khi xoa. Cần lưu ý là xoa thuốc xong thì tránh nước chỗ xoa khoảng 10 tiếng đồng hồ cho thuốc thấm được tối đa.
Cách đây vài chục năm ở nhiều nơi, chúng ta thường thấy các võ sư, võ đường hay đi biểu diễn và bán nhiều loại thuốc rất hấp dẫn (hay quen gọi là Sơn Lâm Mãi Võ). Ngày nay, vì nhiều lý do khách quan, lịch sử,… các Võ Đường không còn nhiều nên không còn cảnh Sơn lâm Mãi Võ nữa. Và đây cũng là một tổn thất lớn của Y học cổ truyền Bình Định vì những Võ đường không còn, thì những phương thuốc võ gia truyền độc đáo cũng mất đi. Và đó là điều rất đáng tiếc làm cho nhiều người không có cơ hội được chữa khỏi bệnh hiệu quả và rẻ tiền.
Nên chăng cần có những phương cách để khôi phục và bảo tồn các bài thuốc y học cổ truyền quý giá của Bình Định đang ngày càng thất truyền.
Về Quy Nhơn Bình Định, mọi người rất nên sưu tầm Thuốc võ Bình Định về cho tủ thuốc của gia đình hoặc cho người thân rất quý. Bạn có thể đến Cửa hàng Đặc Sản Thanh Liêm để sưu tầm vị thuốc độc đáo và quý giá này.
Cửa hàng Đặc sản Thanh Liêm địa chỉ tại:

128 đường Chương Dương, P. Nguyễn Văn Cừ, Tp. Quy Nhơn. ĐT 0914355588

30 đường Nguyễn Tất Thành nối dài, P. Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, ĐT: 0983172188.

Lô 51/14 Khu đô thị Lux City, Cổng chính FLC Nhơn Lý Resort. 0983172188

website: www.thuocvobinhdinh.com